Xe đạt tốc độ hơn 1.600 km/h

Xe đạt tốc độ hơn 1.600 km/h

Một cựu phi công của Không quân Hoàng gia Anh đang cùng nhóm nghiên cứu chế tạo chiếc Bloodhound SSC và dự định thiết lập kỷ lục 1.609 km/h vào năm sau.

 Cho đến năm 2020, nền công nghiệp hàng không của Anh sẽ mất đi 60% nhân lực kỹ thuật cao do các nhân viên phải về hưu nhưng không có người kế nghiệm. Để giải quyết vấn đề này đồng thời khuyến khích thế hệ trẻ khởi nghiệp trong lĩnh vực khoa học kĩ thuật, doanh nhân Richard Noble cùng cựu phu công Andy Green đã nghiên cứu chiếc xe có thể chạy với tốc độ 1.609 km/h. Dự án chạy thử chiếc xe Bloodhound sẽ bắt đầu từ giữa năm nay.

Tàu Apollo của thế kỉ 21

"Bloodhound là chiếc xe đua tinh vi nhất thế giới. Nó sử dụng động cơ của xe đua công thức 1, máy bay chiến đấu siêu âm và tên lửa vũ trụ thế hệ mới. Bloodhound sẽ khiến mọi người bất ngờ như khi biết đến phi thuyền Apollo. Nó sẽ trở thành Apollo của thể kỉ 21", Green nhận định khi được phỏng vấn từ Trung tâm Kỹ thuật Bloodhound ở Bristol, Anh.

Bloodhound là phương tiện 4 bánh, nặng 7,5 tấn, có bộ phận buồng lái làm từ sợi carbon chống đạn, sử dụng ba động cơ vận hành và công tơ mét của hãng Rolex có thể ghi nhận tốc độ lên đến 1.770 km/h. Đường đua dành cho chiếc xe trải dài hơn 19 km trên sa mạc Hakskeen Pan, Nam Phi.

Chiếc xe vận hành chính bằng động cơ EJ200, loại được thiết kế cho máy bay phản lực Eurofighter Typhoon. Với động cơ siêu nạp 550 mã lực V8, và động cơ tên lửa Namco, Bloodhound có tổng công suất 135.000 mã lực, mạnh hơn năng lượng của 150 chiếc xe đua công thức một. Nó có thể tăng tốc từ 0 lên 1.609 km/h chỉ trong 55 giây.

Lái xe theo đường thẳng dễ hơn khi lái ở những khúc cua hay đoạn đường hẹp. Tuy nhiên, Green cũng sẽ phải rất tập trung để lái Bloodhound theo đường thẳng vì khi tăng tốc độ, lực khí động của xe có thể làm cho phương hướng thay đổi nhanh chóng chỉ trong nháy mắt.

"Khi chạy dưới vận tốc 560 km/h, bánh lái vẫn hoạt động như một chiếc xe đường trường bình thường. Nhưng khi vận hành động cơ tên lửa, các bánh xe sẽ bắt đầu cà phẳng bề mặt, và tôi phải xử lý chúng. Bánh xe lúc này sẽ trượt qua bề mặt như tôi đang lái xe trên băng vậy. Chiếc xe bắt đầu lạng lách và dù chỉ một cơn gió thổi qua cũng cần phải có một lực lớn để giữ nó chạy thẳng", Green giải thích.

Hỏi đáp/bình luận


Hoặc đăng nhập qua
Gọi ngay